Hoàn thành trùng tu cung Trường Sanh sau 6 năm


Cung Trường Sanh thuộc di tích Cố đô Huế. (Ảnh: Internet)


Ngày 16/6, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, ông Phùng Phu cho biết, Cung Trường Sanh thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế do Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung ương (Vinaremon) trùng tu, phục hồi vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau hơn 6 năm thi công.

Cung Trường Sanh được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ nhất (1821) nằm ở phía Tây Bắc Hoàng thành với vai trò là hoa viên, nơi các vua triều Nguyễn mời mẹ mình đến thăm thú, thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Đến năm Thiệu Trị thứ sáu (1846), cung được trùng tu lớn, với sự nâng cấp quy mô và kiểu dáng kiến trúc. Về sau, năm 1923 dưới thời Vua Khải Định cung được được chuyển thành nơi ăn ở sinh hoạt của Hoàng Thái hậu và Thái hoàng Thái hậu.

Sau khi được phục hồi, công trình đã được trả lại vẻ đẹp vốn có của nó với các gian nhà, lạch Đào Nguyên, hệ thống hòn non bộ, hồ Tân Nguyệt, vườn cảnh, sân lát gạch, tường thành và cổng tam quan, nhằm phát huy giá trị di sản Huế trong việc đón khách tham quan cũng như nhu cầu hưởng thụ di sản văn hóa cho công chúng.../.

 


Quốc Việt

Theo TTXVN/Vietnam+