Khánh thành đền thờ Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ

NDĐT - Sáng nay (11-9), tại thôn Cúc Bồ, xã Kiến Quốc (Ninh Giang, Hải Dương), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Hải Dương cắt băng khánh thành đền thờ Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ.

Công trình đền thờ Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ được khởi công xây dựng từ năm 2005, với tổng kinh phí hơn 38 tỷ đồng, do UBND huyện Ninh Giang làm chủ đầu tư, Công ty Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung ương thiết kế, Công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội thi công.

Công trình được đầu tư 38 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích hơn 57 nghìn mét vuông, gồm 5 hạng mục chính, với 3 loại vật liệu quý (đá xanh, gỗ lim và đồng). Trong số những  người thợ thi công công trình này có cả những người thợ Cúc Bồ tài hoa.

Theo Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang Đào Văn Mão, trước đây, họ Khúc được người dân phụng thờ tại đình làng Cúc Bồ, hiện nằm ở phía sau ngôi đền chính mới được xây dựng.

Hàng năm vào ngày 23-7 âm lịch, tức ngày giỗ của Tiên chúa Khúc Thừa Dụ, người dân trong làng lại tổ chức lễ hội. Năm 1998, nhân việc đình Cúc Bồ được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia, dòng họ Khúc từ các nơi đã tìm về đây.

Sau nhiều lần khai quật, tổ chức hội thảo, tìm kiếm chứng cứ lịch sử, các nhà khoa học đã đi tới kết luận: “Vùng đất Cúc Bồ, xã Kiến Quốc, chính là nơi sinh, nơi khởi nghiệp của người Anh hùng Dân tộc Khúc Thừa Dụ”.

Theo sách sử ghi lại, vào đầu thế kỷ thứ X, ở đất Hồng Châu xưa, nay là xã Kiến Quốc (Ninh Giang), có người hào trưởng tên là Khúc Thừa Dụ nổi tiếng khoan hòa, nhân nghĩa và có thế lực trong vùng.

Vào thời điểm đó, triều đình nhà Đường (Trung Quốc) lâm vào thời kỳ mạt vận, Khúc Thừa Dụ đã nhân cơ hội này dấy binh khởi nghĩa, đánh chiếm phủ Tống Bình-Đại La (tức Hà Nội ngày nay); tự xưng là Tiết độ sứ, mở nền độc lập tự chủ cho dân tộc ta sau nghìn năm Bắc thuộc.

Khúc Thừa Dụ cùng với con trai (Khúc Hạo) và cháu (Khúc Thừa Mỹ) trong gần 30 năm (907-930) lãnh đạo đã có nhiều công lao to lớn trong việc xây dựng đất nước, khẳng định chủ quyền của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ôn lại công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ với nền tự chủ của dân tộc; biểu dương nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc giữ gìn, tôn tạo, xây dựng các di tích lịch sử, di tích văn hóa; trong đó, có việc xây dựng đền thờ Khúc Thừa Dụ.

Phó Chủ tịch nước mong muốn tỉnh Hải Dương đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, thanh niên, thấm nhuần truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta; phát huy truyền thống của Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ để phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Tin, ảnh: TẠ QUANG DŨNG