Khởi công DA: Tượng đài TNXP "mở con đường hạnh phúc"

Dự án: Tượng đài thanh niên xung phong “mở đường Hạnh Phúc”

Ngày 20/3, tại thôn Séo Sả Lủng, xã Pải Lủng, thuộc huyện Mèo Vạc, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cụm Tượng đài thanh niên xung phong mở đường Hạnh phúc. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Hà Giang và đông đảo bà con dân tộc thiểu số các huyện ở Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp to lớn của các cựu thanh niên xung phong 8 tỉnh nói riêng và những người khai thông tuyến đường Hạnh phúc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang quyết định xây dựng cụm Tượng đài thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Bộ, ngành tham gia động thổ khởi công xây dựng công trình cụm tượng đài TNXP.

Công trình cụm Tượng đài Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc sẽ được tỉnh Hà Giang xây dựng tại khu vực thôn Séo Sả Lủng, xã Pải Lủng, thuộc huyện Mèo Vạc. Cụm Tượng đài Thanh niên xung phong được xây dựng cao 16 mét, điêu khắc từ chất liệu đá xanh. Phần chính của cụm Tượng đài là hình ảnh 5 thanh niên xung phong đại diện cho các dân tộc tham gia mở đường Hạnh Phúc, được phác họa một cách chuyển động theo hình chữ S. Tổng mức đầu tư của công trình dự kiến là gần 50 tỷ đồng. Công trình được UBND tỉnh Hà Giang xây dựng theo phương thức xã hội hóa.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị, giáo dục to lớn nhằm tri ân các thế hệ cha ông. Công trình được xây dựng ở vị trí thi công không thuận lợi trên nền núi đá với địa hình hiểm trở, khan hiếm về nước và vật liệu xây dựng... Với tinh thần trách nhiệm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang và đơn vị nhà thầu thi công là Công ty CP tu bổ di tích Trung ương-Vinaremon đã quyết tâm xây dựng công trình đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, chất lượng về kỹ thuật, mỹ thuật và xây dựng. Sau khi hoàn thành công trình sẽ là điểm đến hấp dẫn của mỗi du khách khi đến với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.


Dốc chữ em-mờ-ngược (W) trên con đường hạnh phúc. Ảnh D.D.H

Con đường Hạnh Phúc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên cho Quốc lộ 4C dài 185 km từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đường Hạnh Phúc được khởi công ngày 10/9/1959 và hoàn thành ngày 20/3/1965 với tinh thần lao động quên mình của hàng vạn thanh niên xung phong và dân công thuộc 8 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang (thuộc khu tự trị Việt Bắc trước đây) và hai tỉnh Hải Dương, Nam Định.

Theo: “Thethaovanhoa.vn”